ร้านกาแฟ เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่อาจยังไม่ทราบว่า การบริหารงานในธุรกิจร้านกาแฟนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมักจะเกิดปัญหาทั้งเรื่องรสชาติ, ทำเล และคู่แข่ง ในวันนี้เราจึง ขอนำเสนอเคล็ดลับง่าย เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารงานร้านกาแฟ ดังนี้
1. อย่าคิดว่า เปิดร้านกาแฟ แค่เท่ห์ แล้วไม่ศึกษาข้อมูลให้จริงจัง เพราะถ้าคิดแค่ว่าเท่ห์ โอกาสที่ร้านจะปิดตัวลองก็มีแล้วครึ่งหนึ่ง
2. ทำเลที่ตั้งร้าน ถ้าเป็นรถเข็นก็ต้องตั้งในบริเวณที่มีคนเดินผ่านพลุกพล่าน ตามตลาด หรือบริเวณจุดต่อรถต่างๆ แต่ต้องระวังเทศกิจ ถ้าเป็นร้านกาแฟควรใกล้แหล่งชุมชน ใกล้ออฟฟิต และผู้คนบริเวณนั้น ควรมีกำลังซื้อระดับนึง (ตามราคาของกาแฟที่ขาย) ใกล้ที่พัก และที่สำคัญที่สุด ค่าเช่าต้องมีความเหมาะสม
3. เปิดร้านกาแฟโดยใช้วิธีเซ๊งกิจการจากร้านเก่า วิธีนี้จะช่วยได้มาก เนื่องจาก
3.1 เราสามารถเข้าไปทดสอบยอดขาย (จดยอดขายว่าได้กี่แก้ว) เทียบกับต้นทุนที่ต้องจ่าย แต่ต้องมีทุนในการขอเซ๊งกิจการ
3.2 จำเป็นต้องสอบถามจากพนักงานที่ทำงานอยู่ว่า ยอดขายเป็นอย่างไร มีปัญหาอะไรหรือไม่ และหาคำถามที่ควรถามจากในอินเตอร์เน็ท แล้วนำไปถามอีกครั้งเพื่อความชัดเจน
3.3 ต้องให้เจ้าของร้านบอกวิธีชงแบบมาตรฐานให้ด้วย แต่หากเจ้าของร้านเก่าบอกสูตรหมดก็จะดีมาก
4. ใกล้แหล่งวัตถุดิบ เช่น พวกเมล็ดกาแฟ, หาลูกจ้างได้ไม่ลำบาก (ลูกจ้างสามารถหาได้ทางอินเทอร์เน็ต)
5. เจ้าของร้านควรไปเรียนคอร์สชงกาแฟด้วย เรื่องนี้จำเป็นมาก เพราะหากมีกรณีลูกจ้างลาออกจะได้สนับสนุนในส่วนนี้ ในช่วงที่หาลูกจ้างคนใหม่
6. เมนูที่จะขายดี คือ คาปูชิโนเย็น หวานมัน และ คาปูชิโน่เย็น และเมล็ดกาแฟที่ผสมโรบัสต้ามาให้
7. สิ่งที่สำคัญรองจากทำเล คือ รสชาติ แม้บางทีทำเลด้อยกว่าร้านคู่แข่ง แต่ว่าหากรสชาติกาแฟดีกว่า คนอาจจะยอมเดินไกลเพื่อมาซื้อกาแฟร้านคุณก็ได้
8. หากพยายามทำอย่างดีแล้วแต่รสชาติไม่ได้ดีขึ้น (ต้องแน่ใจเช่นนั้น) ลองหาแก้ไข เช่น หากซื้อเครื่องบดชงกาแฟ จะสามารถทำให้รสชาติดีขึ้นได้หรือไม่ (เครื่องพวกนี้มีผลต่อรสชาติและกลิ่นมากพอควร)
9. หาของกินมาเสริมกาแฟ ซึ่งจำเป็นมาก เพราะหากมีกาแฟอย่างเดียวจะอยู่ได้ยาก และอาหารที่จะมาขายเสริมจำเป็นต้องมีความอร่อย และเก็บได้นาน จำพวกเค้กจะอยู่ได้ไม่นานนักต้องระวัง อาหารจำพวกลาซานย่า ผักขบอบชีส มักโรนีอบชีส พวกนี้ก็พอจะขายได้ ของที่เอาเข้ามาขายควรจะเป็นประเภท ขายได้เท่าไหร่ ก็จ่ายเท่านั้น หากขายไม่หมดสามารถยกกลับให้คนส่งของได้
10. มาตรฐานควรจะขายได้ 50-60 แก้วต่อวัน และขายของกินอื่นๆ ได้นิดหน่อย ซึ่งวันพุธจะเป็นวันที่ขายได้น้อยที่สุด และต้นเดือนจะขายได้มากกว่าปลายเดือน
11. วิธีการที่ให้ลูกค้าทดลองชิมเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ดี เนื่องจากไม่มีการแข่งกันด้านราคา และถ้ากาแฟดีจริง วิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายได้
12. หาเว็บบอร์ดกลุ่มคนทำกาแฟเพื่อคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และบอร์ดแห่งนี้ก็มีแนวทางการหาลูกจ้าง (ที่เป็นปัญหาอันดับต้นๆ) ดีๆ อีกด้วย
ที่มา : https://www.thaiyim.com/1219
18 สิงหาคม 2564
ผู้ชม 10673 ครั้ง