ภาษาไทย
-

ดูบทความความสำคัญของการตั้งราคาพื้นฐาน

ความสำคัญของการตั้งราคาพื้นฐาน

หมวดหมู่: ARTICLES

 

 ความสำคัญของการตั้งราคาพื้นฐาน

 

เป้าหมายของร้านอาหารทุกแห่งก็เป็นเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ คือได้กำไรเมื่อหมดวัน แต่การจะทำความเข้าใจวิธีสร้างกำไรให้ได้นั้น เราต้องเข้าใจเสียก่อนว่าอะไรคือ ค่าใช้จ่ายของคุณ ในบทความนี้ เราจะดูที่รายจ่ายต่างๆ อันเกี่ยวข้องกับการบริหารร้านอาหารและสาเหตุที่การทำความเข้าใจสิ่งเหล่านี้ จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ

ประเภทของค่าใช้จ่าย

นี่เป็นรายการสรุปประเภทค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการบริหารร้านอาหารตามปกติ

ค่าสูตรอาหาร
พูดสั้นๆ คือ ค่าสูตรอาหาร คือ เงินที่คุณใช้จ่ายไปกับสูตรอาหาร และราคาในการเสิร์ฟสูตรอาหาร นั้นๆ 1 ที่ ค่าสูตรอาหารเป็นส่วนหนึ่งในค่าอาหารรวมทั้งหมดของคุณ

ค่าอาหาร
ค่าใช้จ่ายสำหรับส่วนผสมทุกอย่างที่ทานได้ซึ่งอยู่ในอาหารที่คุณเสิร์ฟและจำหน่ายให้แก่นักทานของคุณ นี่เป็นผลรวมทั้งหมดของค่าสูตรอาหารของคุณ และมีความสำคัญต่อการแกะรอยตามการทำกำไรของคุณ

ค่าแรง
ค่าใช้จ่ายคงที่ต่อเดือน ประกอบด้วยเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และสวัสดิการที่คุณจ่ายให้ลูกจ้างของคุณ

ค่าดำเนินธุรกิจ
ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ครอบคลุมอย่างอื่นทั้งหมดที่อยู่นอกเหนือค่าแรงและค่าอาหาร ประกอบด้วยค่าเช่า ภาษี ค่าอุปกรณ์และค่าฝึกอบรม

กำไรต่อค่าใช้จ่าย

นี่เป็นสมการพื้นฐานเพื่อช่วยให้คุณคำนวณกำไรและค่าใช้จ่ายได้


จัดการตัวเลขให้ดีๆ

กุญแจสำคัญสู่ธุรกิจที่สร้างกำไร คือ การบริหารค่าใช้จ่ายของตัวเองให้มีกำไร นี่เป็นแนวทางเล็กน้อย ในการทำให้ตัวเลขทำงานให้คุณ จากร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ


เคล็ดลับที่ 1:รักษาระดับค่าสูตรอาหารไว้ที่ 30 - 45% ของราคาขาย
นี่จะทำให้คุณมีเงินเหลือพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการบริหารร้านอาหารของคุณในขณะที่ยังมีกำไรในทุกจานที่คุณเสิร์ฟ

เคล็ดลับที่ 2:ตรวจสอบว่าพนักงานของคุณทำตามสูตรอย่างตั้งใจ
นี่จะทำให้คุณมั่นใจว่าค่าสูตรอาหารของคุณจะถูกต้องแม่นยำและลดการสิ้นเปลืองเครื่องปรุงที่ไม่จำเป็นในครัว

เคล็ดลับที่ 3:หลีกเลี่ยงการเก็บตุนหรือการทำอาหารไว้มากเกินไป
อาหารนั้นไม่ว่าจะดิบหรือสุกก็เน่าเสียได้ง่ายทั้งนั้น การวางแผนที่เหมาะสมสำหรับรายการสิ่งของ และผลผลิตสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการสิ้นเปลืองที่ไม่จำเป็นและทำให้ค่าอาหารต่ำอยู่ได้

 

 

เคล็ดลับที่ 4: ใช้ประโยชน์จากส่วนผสมตามฤดูกาล
วางแผนเมนูของคุณให้สอดคล้องกันเพื่อใช้ประโยชน์จากส่วนผสมตามฤดูกาลที่สดใหม่ ราคาไม่แพง นี่จะทำให้คุณทำเมนูใหม่ๆ ที่มีอาหารอร่อยคุณภาพสูงได้เรื่อยๆ พร้อมกับรักษาค่าอาหารให้ต่ำได้

เคล็ดลับที่ 5: ยืดระยะการใช้เครื่องปรุงแต่ละอย่าง
ให้ความสำคัญกับความหลากหลายของอาหารในเมนูของคุณที่ใช้เครื่องปรุงเหมือนๆ กันในแบบที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่าง เช่น ใช้น้ำหวานจากเนื้อที่เหลือจากเมนูสเต็กมาทำซอสสำหรับจานเคียงอีกอย่างหนึ่งหรือใช้กระดูกจากชิ้นเนื้อวัวทำน้ำสต็อกสำหรับซุปอื่น นี่ช่วยลดค่าอาหารและลดการสิ้นเปลืองให้น้อยที่สุด

 

 

เคล็ดลับที่ 6: มอบสิ่งกระตุ้นให้เกิดประสิทธิภาพที่ดี
นอกเหนือจากแผนประกันสุขภาพทั่วไปแล้ว ยังมีสวัสดิการอื่นๆ ที่คุณสามารถให้พนักงานของคุณอย่างเช่นค่าแนะนำสำหรับการหาพนักงานคนใหม่ที่เก่งเข้าร้าน, โบนัสสำหรับการมาทำงานสม่ำเสมอและโบนัสพนักงานดีเด่นประจำเดือน สิ่งกระตุ้นเช่นนี้จะทำให้พนักงานของคุณมีแรงจูงใจและทำให้ค่าแรงของคุณต่ำด้วย

เป้าหมายของธุรกิจใดๆ คือการทำกำไรได้ดี การแกะรอยตามค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการบริหารร้านอาหารของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหาร อาหาร แรงงานและค่าดำเนินธุรกิจ จะช่วยให้ร้านอาหารของคุณสามารถแข่งขันได้และมีกำไร


ที่มา : http://www.unileverfoodsolutions.co.th/our-services/your-kitchen/basic-costing

05 กรกฎาคม 2560

ผู้ชม 936 ครั้ง